Thực Trạng Công Nghệ Lắp Ráp – Sản Xuất Xe Tải – Xu Thế Xe Tải Cho Tương Lai

Xu hướng phát triển của ngành công nghệ lắp ráp – sản xuất xe tải thương mại năm 2019 và tương lai tại việt nam.

Trong xu thế phát triển kinh tế thị trường, công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước thì lĩnh vực công nghệ nói chung và công nghệ lắp ráp, sản xuất xe tải thương mại nói riêng ngày càng được trú trọng và ưu tiên phát triển hàng đầu. Xu hương của hiện tại, xu hướng của tương lai, xu hướng của các đất nước kinh tế phát triển trên thế giới. Chúng ta, đất nước Việt Nam cố gắng bắt kịp và đồng hành cùng thế giới, để không khỏi tụt hậu và kém phát triển.

Thực trạng ngành công nghệ lắp ráp và sản xuất xe tải thương mại tại Việt Nam.

Tính đến thới điểm tháng 12/2018, tức là thời gian bài viết này được đăng thì hiện tại trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, nói đến công nghệ ô tô tải thương mại chúng ta chỉ đang dừng ở mức là “Lắp Ráp”, chưa được thêm từ “Sản Xuất”.

Lắp ráp tức là nhập khẩu toàn bộ 100% linh kiện của nước ngoài, công nghệ, dây chuyền sản xuất về và ráp chúng lại để tạo ra những chiếc xe tải đang tồn tại trên thị trường.

Sản xuất ở tại thời điểm hiện tại thì chúng ta chỉ sản xuất ra được chiếc bình Ăc quy và Vỏ xe. Đây là những sản phẩm ở mức giá trị thấp, còn những sản phẩm giá trị cao chúng ta vẫn phải nhập khẩu 100% từ nức ngoài.

Vậy trên cái xe mà được lắp ráp – sản xuất tại Việt Nam thì chúng ta chưa có nổi 1% là của Việt Nam, chỉ có sức người, công nhân kỹ thuật, mặt bằng, nhà xưởng là của chúng ta, chứ chưa có gì là của chúng ta dính trên chiếc xe tải mà nhà bạn đang dùng.

Thực trạng đáng buồn này đến từ nhiều nguyên nhân và yếu tố, ở bài viết khác chúng tôi sẽ nói thêm.

Tương lai cho xe tải thương mại tại Việt Nam.

Nói về thực trạng hơi buồn chút xíu nhưng tương lai thì chúngta có một tin vui gần cuối năm cho lĩnh vực sản xuất ô tô, tập đoàn Vingroup vàđại diện ở đây là công ty Vinfast đã là người tiên phong, đi đầu cho việc đổi mớivà tiếp cận khoa học công nghệ của các nước phát triển, đó là đơn vị đầu tiên sảnxuất được ô tô tại việt nam và trong đó cũng có một số yếu tố nước ngoài. Nhưngcông nghệ, bản quyền bây giờ là của Việt Nam.

Chính phủ Việt nam vừa qua cũng có tác động đáng kể tới lĩnh vực này, đưa tiêu chuẩn khí thải EURO IV vô trong ngành lắp ráp – sản xuất xe tải thương mại, nhằm giảm gánh nặng cho môi trường, giảm nồng độ khí thải CO2, đây là những cơ sở đầu tiên cho việc phát triển công nghệ trong tương lai( ở các nước phát triển thì họ làm cách đây 10 năm rồi).

Hiện tại đối với tất cả các dòng xe tải thương mại có năm sản xuất 2018 đều là động cơ sử dụng ga điện (khác với trước đây là ga cơ), ga điện được áp dụng cũng là lúc tiêu hao nhiên liệu được kiểm soát, công nghệ E4 hình thành dẫn tới ô nhiễm môi trường được hạn chế, khả năng quá tải không còn, xe chạy đúng tải, ga đều hơn.

Xu hướng phát triển xe tải thương mại của thế giới năm 2019 và tương lai.

Nhằm mục đích giảm thải khí thải độc hại cho môi trường, giảm chi phí vận tải, giảm sức người, sức của, giảm nhiên liệu, giảm nhân công, giảm ….vv cuối cùng là tăng lợi nhuận thì ngành công nghệ này đang không ngừng đổi mới và phát triển trên các biểu hiện sau.

Xe ga điện được sử dụng phổ cập: hầu như tất cả các xe tải hiện nay đang dử dụng nhiên liệu dầu diesel hay xăng đều được lắp đặt hệ thống ga điện kết hợp CPU điện.

Hệ thống hộp đen: hộp đen chúng ta thường thấy ở trên máy bay nay bắt buộc có mặt trên chiếc xe tải để ghi lại toàn bộ thông tin, tin tức, thông số cập nhật để lưu lại và xử lý khi cần ( thông tin chủ yếu, thời gian, địa điểm, vận tốc, tải trọng)

Tải trọng và kích thước thùng xe tải: trước đây chúng ta chưa có quy định nào áp dụng cho mục này thì việc thiết kế đăng ký tải trọng còn tùy ý( chỉ có ở Việt Nam), nay chính phủ vào cuộc quy định và áp dụng bắt buộc để đảm bảo an toàn, tính mạng, cơ sở vật chất xã hội

Xu hướng tương lai

Nhiên liệu: vấn đề ô nhiễm môi trường hiện tại được thếgiới đặt lên hàng đầu, bởi môi trường sống trên trái địa cầu của nhân loại đangbị chính chúng ta hủy hoại nên được đặt ưu tiên để khắc phục và loại bỏ. Với nhữngnhiên liệu xanh-sạch ra đời như điện, khí ..vv

Công nghệ xe tự lái: con người luôn luôn tư duy phát triển,hiện thực hóa những công việc cho máy móc, cho robot, cho phần mềm xử lý và điềuđương nhiên sẽ đến là họ muốn ai đó làm thay họ chứ không phải con người.

Ngoài ra đính kèm thêm trong lĩnh vực vận tải là thế giới đang phát triển loại bỏ, không dùng phương tiện xe tải thương mại để vận chuyểnhàng hóa nữa, và có một phương tiện khác thay thế và đảm nhiệm chúng trong tương lai.

Đây là bài viết tham khảo dựa trên những hiểu biết của cá nhâm Mr Tuân hiện tại đang là tư vấn bán hàng tại công ty tnhh tm mtv ô tô vũ hùng, chuyên phân phối các dòng xe tải thương mại của các nhãn hiệu úy tín hàng đầu : Hino, Isuzu, Hyundai, Suzuki ..vv, rất mong những đóng góp, ý kiến để chúng ta có thể trao đổi thêm.

Xin chân thành cảm ơn!!

Phạm Tuân 0938 346 074 or 0984 703 230

Địa Chỉ: 16QL1A, P AN PHÚ ĐÔNG, Q12, TPCHM

Chuyên tư vấn mua bán xe tải thương mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Contact Me on Zalo
Liên Hệ