Quy định về bật đèn ô tô và xe cơ giới trong tham gia giao thông

Quy định về bật đèn ô tô và xe cơ giới trong tham gia giao thông

Một trong những điều kiện tiên quyết khi tham giao thông của ô tô và xe cơ giới là phải có đầy đủ đèn chiếu gần( đèn cos), đèn chiếc xa( đèn pha), đèn báo hãm, đèn ưu tiên, đèn tín hiệu, đèn biển số.

Trong tất cả các chường trình đào tạo lái xe của các trung tâm tư nhân và trung tâm nhà nước, đã đăng ký đào tạo dạy nghề cho tài xế theo quý định của pháp luật hiện hành, đều có nội dung quy định về các đèn tín hiệu trên ô tô khi tham gia giao thông, không biết vô tình hay cố ý mà các tài xế thường quên vấn đề này, nhiều trường hợp xửa phạt hành chính, lập biên bản đóng phạt xong vẫn quên như thường. Còn nghiêm trọng hơn là do sử dụng đèn chiếu sáng không đúng quy định gây ra tai nạn nghiêm trọng, chết người vô cùng đáng tiếc, và điều tất yếu cũng đến là tài xế vô tù.

Hiện tại nhiều trung tâm đào tạo mở ra với lợi ích kiếm lời mà quên đi trách nhiệm đào tạo, bỏ qua sát hạch, bỏ qua kiến thức, lợi dụng chức vụ, nhận tiền cho qua, cấp bằng sai quy định dẫn đến nhiều tài xế chưa có kinh nghiệm vẫn có bằng lái xe không đúng thực lực, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Ngày hôm nay ở bài viết này chúng tôi xin nhắc lại một số quy định của chính phủ về đèn chiếu sáng ô tô và xe cơ giới.

Theo quy định Diều 53 khoản 1 điểm D Luật giao thông đường bộ, một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới là phải trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng xa, đèn chiếu sáng gần, đèn báo hãm, đèn soi biển sốm đèn tín hiệu. Tuy vậy, việc sử dụng đèn chiếu gần, đèn chiếu xa cũng phải đúng quy định, đảm bảo an toàn chung cho người cùng tham gia giao thông chứ không đực sử dụng tùy tiện.

Trong đó, đèn cos có góc chiếu thấp giúp người lái xe quan sát được tình trạng mặt đường và các vật cản phía trước trong phạm vi gần, thường được sử dụng khi lái xe di chuyển trong đô thị, khu đông dân cư, hoặc tốc độ chậm.

Đèn pha thì ngược lại với đèn cos, bản thân đèn pha có cường độ ánh áng mạnh, tầm nhìn cao hơn nên thường được sử dụng ở ngoại thành, xe chạy tốc độ cao, đường cao tốc.

Tuy nhiên, không phải vì đèn pha có ánh sáng mạnh, tầm nhìn cao mà tài xế lạm dụng sử dụng không đúng nơi như hai xe chạy ngược chiều hoặc cùng chiều ở phía trước, bởi đèn pha có chiếu xa, cam và mạnh sẽ làm cản trở tầm nhìn, tạo cảm giác khó chịu cho các phương tiện cùng tham giao thông. Trong nhiều tình huống, đèn pha có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn khi chiếu làm cho tài xế xe phía đối diện không thể quan sản tình hình giao thông để phản xạ kịp thời.

Theo Điều 5 khoản 3 điểm g và điều 6 khoản 2 điểm c nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tham gia giao thông đường bộ và đường sắt, trong thời gian 19h tối ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu, ảnh hưởng tầm nhind, người điều khiển xe ô tô, xe máy phải bật đèn chiếu sáng, nếu không sẽ xử phạt vi phạm hành chính.

Việc bật đèn chiếu sáng cũng cần chú ý không được bật đèn chiếu xa tùy tiện.

Điều 8 khoản 2 luật giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư. Điều 17 khoản 3 luật giao thông đường bộ cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều nhau gặp nhau không được bật đèn chiếu xa.

Theo điểm b, điểm g NĐ 46/2016, nếu người điều khiển xe ô tô vi phạm các định về bật đèn chiếu xa nêu trên thì mỗi hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt từ 600 đến 800 nghìn đồng.

GIỚI THIỆU VÀI NÉT VỀ XE TẢI HYUNDAI TPHCM  Ô TÔ VŨ HÙNG

Là đại lý cấp 1 lớn nhất miền nam về phân phối dòng xe tải mang thương hiệu Hyundai, với sản lượng bán hàng hàng năm lên tới cả nghìn đầu xe  Ô Tô Vũ Hùng là lựa chọn số 1 cho khách hàng ưa chuộng nhãn hiệu Hyundai Hàn Quốc.

Ô Tô Vũ Hùng cũng trang bị đầy đủ trang thiết bị, máy móc, cơ sở, và đặc biệt là đội ngũ nhân viên kỹ thuật có tay nghề nhằm mang lại hệ thống sửa chữa và bảo hành chất lượng nhất.

Hệ thống bán hàng của Ô Tô Hyundai Vũ Hùng được đào tạo chuyên nghiệp, nhân viên bán hàng tận tụy, nhiệt tình và chu đáo, tác phong chuyên nghiệp, nề nếp gọn gàng, ăn nói lịch sự dễ nghe để đảm bảo rằng quý khách hàng là trung tâm là thượng đế.

Chuyên phân phối xe tải hyundai, xe tải đô thành, xe tải isuzu, xe tải daewoo, xe tải teraco ..vv

Hyundai Vũ Hùng Tự Hào Là Đại Lý Bán Lẻ Hàng Đầu Việt Nam

Số Điện Thoại 0938 346 074 Or 0984 703 230

Email: Tuanototai@Gmail.Com

Wepsite: xetaihyundaitphcm.vn

Địa Chỉ:Showroom 1: 16 Ql1a, P An Phú Đông, Q12, Tphcm ( Cầu Vượt Bình Phước 1)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Contact Me on Zalo
Liên Hệ